Review

Mô hình lừa đảo Ponzi là gì?Ponzi là một hoạt động đầu tư lừa đảo hứa hẹn mang lại mức lợi nhuận cao với rủi ro thấp. Mô hình này đem lại lợi nhuận cho các nhà đầu tư tham gia trước bằng cách kêu gọi thêm các nhà đầu tư mới. Mô hình Ponzi chỉ mang lại lợi nhuận cho những nhà đầu tư đến sớm cho đến khi nào có các nhà đầu tư mới tham gia.
Kế hoạch Ponzi được đặt tên theo Charlie Ponzi – một kế toán tại Boston – người đầu tiên đưa ra mô hình lừa gạt này vào năm 1919.
Từ một kẻ vô danh và rỗng túi, hắn trở nên rất nổi tiếng và giàu có toàn nước Mỹ. Ponzi nổi tiếng nhất là Ponzi schemes và Ponzi finance trong giáo trình của tất cả các trường Đh ở Mỹ thời bấy giờ. Trong giai đoạn đầu thì những kẻ lừa đảo thường đưa ra những lời ngon ngọt rất hấp dẫn. Việc đầu tư được sử dụng như thế nào, được giải thích bằng những hoạt động như có vẻ hợp lý nhưng lại chung chung, như là đầu tư vào lĩnh vực giải trí, forex, chứng khoán, tiền ảo, bất động sản,…

Đầu tiên một số ít nhà đầu tư sẽ bị thu hút và tham gia thử với số tiền nhỏ, một thời gian sau thì họ nhận được số tiền vốn ban đầu cùng với lãi suất rất cao. Tới lúc này thì các nhà đầu tư bắt đầu tin tưởng vào đầu tư vào số tiền lớn hơn dựa trên tin tức truyền miệng hoặc qua mạng.

Cơ hội đầu tư này nhanh chóng được biết đến, vì những nhà đầu tư đi trước đã đúng và thu lại được lợi nhuận. Cho nên những người khác đã nhanh chóng tin theo và bắt đầu tham gia vào đầu tư.
Theo thời gian thì số người tham gia càng lúc càng nhiều vì họ kì vọng nhận được mức lãi suất cao hơn. Trên thực tế các khoản chi trả cho các nhà đâu tư không đến từ những lợi nhuận hay bất kì hoạt động kinh doanh nào.
Số tiền thu được từ các nhà đầu tư đến sau, sẽ được trả cho các nàh đầu tư đến trước. Và khoản tiền thừa sẽ rót vào túi các tay lừa đảo.

Hệ thống này có thể được duy trì khá lâu, do vốn xoay vòng. Những nhà đầu tư ban đầu thấy thu được lợi nhuận lớn lại tiếp tục đầu tư một khoản tiền lớn hơn nữa. Số tiền tái đầu tư này sẽ được đem trả cho các nhà đầu tư khác.

Mô hình Ponzi bắt đầu như một doanh nghiệp kinh doanh hợp pháp cho đến khi doanh nghiệp này không đạt được lợi nhuận kì vọng. Việc phải trả lợi nhuận cao đòi hỏi phải một dòng chảy tiền ngày càng tăng từ các nhà đầu tư mới để duy trì mô hình này. Tuy nhiên, sẽ đến một lúc nào đó sẽ không còn tiền để luận chuyển giữa người này với người khác. Đó chính là thời khắc mô hình này sụp đổ.

Chúng ta có thể kể đến một số vụ Ponzi nổi tiếng là Bernie Madoff. Ông là một nhà doanh nhân nổi tiếng và là nguyên chủ tịch sàn giao dịch chứng khoán Nasdaq – một trong những sàn giao dịch lớn nhất thế giới – nơi niêm yết những công ty như Apple, Facebook, Google,…

Ông dựa vào uy tín của bản thân để tạo ra một mô hình Ponzi khổng lồ và bị phát giác vào năm 2008.

Ước tính vụ gian lận gây hại lên đến 5 tỷ USD tiền mặt.

Vậy tại sao nó là mô hình đang rất phổ biến ở VN?

Về cơ bản các nhà đầu tư còn ít kiến thức về tài chính, không có nhiều thông tin về mô hình này nên dễ bị lôi kéo. Thậm chí nhiều người vẫn biết cơ chế hoạt động của mô hình này, nhưng vì lòng tham họ kỳ vọng lôi kéo nhiều người tham gia hơn, để kiếm những đồng tiền bất chính từ những người thân, hay những người tin tưởng mình.

Nguồn: https://xomdophuot.com

Xem thêm bài viết khác: https://xomdophuot.com/review/

Leave a Comment

Your email address will not be published.

You may also like